Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản tại nhà đậm đà hương vị miền quê giúp các bạn có thêm một món ăn hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức. Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc, với vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác, hợp khẩu vị của nhiều người. Nếu bạn là tín đồ của món bún riêu cua thì sao mình không thử làm món này tại nhà để có 1 bát bún riêu đậm chất chiêu đãi mọi người nhỉ. Cách làm bún riêu cua đơn giản, nhanh chóng nên ai cũng có thể thực hiện được đấy. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bún riêu cua dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách nấu bún riêu cua miền bắc ngon chuẩn vị dưới đây và thực hiện cho mọi người cùng thưởng thức nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng: Chọn những con cua đồng còn sống, nhanh. Bạn lưu ý quan sát kỹ cua khi chọn để tránh chọn phải những con cua sữa, cua bấy thì nước cua sẽ không ngon và không thơm đặc trưng. Bạn chuẩn bị khoảng nửa cân cua đồng.
  • Bún tươi: Chọn phần bún lá tươi sợi nhỏ để làm món bún riêu này. Bạn lưu ý khi chọn bún cần chọn đúng bún chất lượng, không chứa chất tẩy trắng hay quá nhiều hàn the để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chuẩn bị khoảng 0,4 cân bún.
  • Thịt heo: Phần thịt heo này bạn cần chuẩn bị hai phần. Một là thịt nạc vai bạn đã xay nhỏ hoặc băm nhỏ và hai là phần giò sống. Mỗi loại thịt này bạn chuẩn bị từ 200 – 300 gram tuỳ nhu cầu.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

  • Rau: Các loại rau, củ quả bạn cần chuẩn bị khi nấu món bún riêu cua này bao gồm: cà chua, me chua, hành lá, mộc nhĩ, rau răm, hành khô, lá lốt, rau sống ăn kèm.
  • Gia vị: Để nấu được một nồi bún riêu thật ngon, bạn chuẩn bị các loại gia vị cần thiết sau: muối trắng, bột canh, hạt nêm, nước mắm, tiệu, ớt chưng… Ngoài ra, nếu muốn có thêm một vài miếng đậu phụ nhỏ rán vàng bên trên thì bạn cũng chuẩn bị thêm 1 – 2 bìa đậu.

2. Cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Giã cua và chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng bạn rửa sạch rồi xé lấy thịt. Rửa sạch thịt cua sau đó để cho ráo nước. Phần mai cua bạn dùng tăm nhỏ hoặc kim nhỏ để khêu lấy phần gạch ở trong mai. Khêu xong thì bạn giữ lại gạch và bỏ xác mai đi.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

  • Cho cua vào giã nhuyễn bằng cối giã hoặc máy xay. Khi xay hay giã cua, bạn cho một ít muối vào giã cùng để lúc giã thịt được bông hơn và khi nấu cua có nhiều gạch hơn.
  • Đối với các loại rau nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế như sau: Cà chua rửa sạch bổ múi cau; me chua gọt vỏ, nạo lấy thịt sau đó vắt lấy nước cốt; lá lốt rửa sạch sau đó lau cho thật khô; hành lá + mộc nhĩ + hành khô rửa sạch rồi đem băm nhỏ.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

Bước 2: Lọc cua và cuốn chả lá lốt

  • Cua sau khi giã xong bạn lọc lấy nước cốt cua và bỏ bã. Để tránh phần bã cua rơi xuống nước lọc thì khi chắt gần hết nước cốt, bạn dùng giá lọc hoặc khăn lọc để giữ lại phần xác cua này. Lọc lấy nước xong, bạn cho nước lọc cua vào nồi.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

  • Về phần thịt nạc vai xay, bạn trộn đều với mộc nhĩ, hành khô và một ít hành lá cùng các loại gia vị cho thật đều. Tiếp đến, bạn cuốn chả lá lốt và cho lên chảo dầu sau đó rán vàng đều.
  • Phần giò sống còn lại, bạn ướp với các phần gia vị sau đó viên thành những viên nhỏ cỡ trứng cút rồi để riêng biệt. Bạn cũng có thể viên giò với một chút mộc nhĩ nấm hương cho thơm hơn.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

Bước 3: Làm nước riêu cua

  • Đặt nồi nước cua lên bếp và khuấy đều cho đến khi phần gạch cua nổi hết lên mặt (nước chưa sôi) thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn múc phần gạch cua này ra riêng một chiếc bát. Phi thơm hành mỡ và cho phần gạch cua này + gạch đã khêu trước đó vào xào chín.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

  • Tiếp tục phi thơm hành khô ở một nồi khác sau đó bạn cho cà chua vào xào chín. Xào xong, bạn đổ phần nước cua đã nấu trước đó + nước me chua vào đun sôi. Nước sôi, bạn thả phần giò sống vào đun cho chín nổi lên là được.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

  • Chần bún qua với nước sôi rồi xếp bún vào bát. Tiếp đến, bạn xếp lần lượt chả lá lốt, gạch cua + hành + rau dăm lên trên và chế nước dùng cua vào. Trộn đều các phần lại với nhau và thưởng thức cùng các loại rau sống.

Cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản đậm đà hương vị tại nhà

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản tại nhà giúp các chị em nội trợ có thể tự tay thực hiện món bún thơm ngon hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức, đồng thời thể hiện được tay nghề nấu ăn của bản thân mà ai cũng phải khen ngợi. Chúc các bạn thực hiện thành công món bún riêu ngon này và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn ngon nhé.


Có thể bạn quan tâm