Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

Tháng Một 24, 2018 | Món Ăn Ngon | Tag:

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư lại là một công thức làm tôm khô tại nhà cực kỳ đơn giản nữa mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là rất chất lượng không chứa phẩm màu hóa chất độc hại như ngoài hàng quán chợ trời. Món tôm khô ngon mang hương vị dân dã quen thuộc này được dùng chế biến ra rất nhiều món ăn phong phú đặc sắc như bắp xào, mắm kho quẹt, cơm cháy, cá kho, nấu canh, thịt kho khô,…Tự tay làm tôm khô tại nhà vừa rẻ vừa đảm bảo lại cất trữ được lâu, vậy thì chẳng có lí do gì mà bạn không thử thực hiện ngay cả.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo qua cách làm tôm khô ngon sạch sẽ an toàn vệ sinh thực phẩm theo các bước đơn giản dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

  • Tôm tươi: Để làm được tôm khô, tất nhiên bạn không thể không có tôm tươi. Với phần tôm tươi này, bạn có thể sử dụng tôm sông hay tôm biển đều được. Khi lựa tôm, bạn nên chọn những con có kích cỡ vừa phải. Không nên chọn những con có kích cỡ quá lớn bởi nó rất đắt và hao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những con nhỏ quá bởi sẽ tốn thời gian làm rất lâu. Lượng tôm bạn làm sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn. Nếu bạn muốn có một mẻ tôm khô lớn để ăn cả năm thì bạn có thể chuẩn bị từ 7 – 10 cân tôm tươi hoặc nếu chỉ muốn ăn một hoặc vài tháng thì bạn có thể chuẩn bị ít hơn.

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

  • Muối ăn: Muối ăn dùng để rửa tôm và ướp tôm. Độ mặn của muối ăn sẽ giúp tôm được thơm hơn, không bị mốc hay bị các vi khuẩn có hại xâm nhập. Bạn chỉ nên dùng muối ăn để làm tôm khô, không nên dùng bột canh hay các chất tạo độ mặn khác. Tuỳ theo lượng tôm bạn đã chuẩn bị mà bạn cân đối lượng muối ăn cho phù hợp.

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

  • Bột ngọt: Bột ngọt sẽ dùng để ướp tôm cùng với muối. Bột ngọt bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần một vài thìa cafe để tạo vị là được.

2. Cách làm tôm khô

Bước 1: Làm sạch tôm

  • Đây là bước quan trọng nhất, rất lâu và khá tỉ mỉ. Bởi tôm là loạ tôm cỡ nhỏ mà bạn cần làm sạch từng con để đảm bảo chất lượng nên bạn cần chuẩn bị thời gian khá kỹ.
  • Tôm sau khi mua về, bạn rửa qua với nước để loại bỏ các tạp chất lớn bám vào tôm trong lúc khai thác. Tiếp đến, bạn bóc bỏ phần đầu, rút chỉ đất ở phần sống lưng và phần bụng tôm.

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

  • Làm sạch phần chỉ tôm xong, bạn cho tôm vào xả sạch dưới vòi nước lạnh để đảm bảo phần tôm không còn lẫn tạp chất, chất bẩn. Xong đâu đấy, bạn vớt tôm ra và để ráo nước.

Bước 2: Trần sơ tôm

  • Bắc 1 nồi nước lạnh và cho vào đó 1 thìa cafe muối. Bạn đun sôi nồi nước rồi thả phần tôm đã làm sạch vào. Vặn nhỏ lửa bếp, dùng đũa đảo đều để tôm chín. Đun như vậy trong khoảng 1 phút cho tới khi thịt tôm chuyển qua màu đỏ và đuôi cong lên là được. Bạn đổ tôm ra rổ và để cho thật ráo nước.

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

Bước 3: Phơi tôm

  • Sau khi tôm được trần ở bước 2 đã ráo nước, bạn đổ tôm ra một chiếc rổ lớn hoặc nia lớn và dàn đều. Đem phần tôm này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian từ 4 – 5 nắng là được.

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

  • Lưu ý khi phơi, thỉnh thoảng bạn cần dùng đũa đảo đều để đảm bảo các phần tôm được khô đều. Trong quá trình phơi, cần đảm bảo độ an toàn, độ vệ sinh của khu vực phơi để chất lượng của tôm khô được tốt nhất.
  • Về phần bảo quản tôm khô, bạn có thể bảo quản tôm ở trong lọ thuỷ tinh hoặc túi nilon sạch và để ở nơi thoáng mát là được. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm tôm khô ngon thơm sạch không mốc để cả năm không lo hư

Với cách làm tôm khô ngon vừa thơm vừa sạch mà chuyên mục món ăn ngon vừa chia sẻ, bạn có thể làm vào bất cứ thời điểm nào trong năm rồi cất ăn dần cũng chẳng sợ hư mốc. Tôm khô nên được phơi đủ nắng sẽ đảm bảo nhanh khô hơn lại không bị ẩm mốc, mối mọt, vì vậy nên hạn chế làm vào những mùa mưa nhiều, gió nồm ẩm ướt bởi thời gian phơi tôm sẽ khó khăn cho bạn đấy. Chúc thực hiện thành công món khô dân dã dễ làm này!


Có thể bạn quan tâm