Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp nhà hàng 5 sao mà chúng tôi muốn giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp bạn bỏ túi cách chế biến một món chiên vàng ươm đúng điệu cho cả nhà cùng thưởng thức. Tôm chiên xù có thể dùng như một món ăn vặt chấm với tương ớt hay sốt bơ béo ngậy siêu ngon hoặc ăn với cơm trắng cũng vừa miệng lắm đó nha. Trông hấp dẫn như vậy thì cách làm cụ thể như nào, nguyên liệu nào cần phải chuẩn bị cho món ăn này?

Nào hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm tôm chiên xù ngon giòn tan theo công thức hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

  • Tôm tươi: Tôm tươi dùng để chiên xù thì bạn có thể dùng tôm sông hoặc tôm biển tuỳ ý. Nếu là tôm sông, bạn nên chọn những con tôm đã trưởng thành, kích cỡ lớn một chút để có thể tiện và dễ trong quá trình sơ chế. Ngược lại, nếu là tôm biển thì bạn chỉ nên chọn những con có kích cơ vừa phải bởi khi chiên thì lớp bột xù sẽ giúp tôm phồng lên khá lớn. Ngoài ra, nếu chiên tôm với kích cỡ to quá thì bạn sẽ nhanh bị ngán khi thưởng thức. Để làm một đĩa tôm chiên xù, bạn cần chuẩn bị ít nhất nửa cân tôm. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu ăn nhiều hơn hoặc chuẩn bị cho nhiều người, trong các bữa tiệc thì lượng tôm này có thể lớn hơn, tùy ý bạn cân đối.

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

  • Trứng: Trứng dùng để đánh với bột khi chiên tôm. Trứng bạn có thể chọn trứng gà hay trứng vịt đều được. Bạn chuẩn bị từ 1 – 2 quả trứng tuỳ lượng bột mà bạn định dùng để chiên tôm.

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

  • Bột chiên xù: Bột chiên xù bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng tạp hoá hay trong các siêu thì. Bạn chuẩn bị khoảng 2 gói bột chiên xù (cỡ nhỏ).

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

  • Muối: Muối được để rửa tôm, giúp tôm sạch và bớt tanh. Bạn chuẩn bị 1 thìa cafe muối là được. Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm một chút hạt nêm, bột canh,…để ướp tôm.

2. Cách làm tôm chiên xù

Bước 1: Làm sạch tôm

  • Để tôm chiên xù vừa đảm bảo độ ngon miệng, vừa ngon mắt thì tôm cần được làm sạch và bóc vỏ. Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước, cắt bỏ bớt râu và càng.

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

  • Tiếp đến, bạn làm sạch phần đầu tôm, bóc vỏ dọc theo thân. Sau khi bóc vỏ xong, rút phần chỉ đen ở sống lưng và bụng rồi dùng dao khứa nhẹ một đường dọc sống. Làm xong hết một lượt, bạn đem tôm đi rửa một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp tôm

  • Tôm sau khi đã ráo nước, bạn cho tôm vào một chiếc tô lớn. Đem ướp tôm với một chút bột canh, hạt nêm, nước mắm và trộn đều. Lưu ý là ướp chỉ với một chút gia vị, tránh ướp nhiều vì như vậy có thể khiến tôm bị mặn.

Bước 3: Lăn bột tôm

  • Chuẩn bị một chiếc bát sạch sau đó đập trứng đã chuẩn bị và đánh đều. Nhúng phần tôm đã tẩm ướp gia vị vào trong bát trứng đã đánh rồi cho lăn qua lớp bột xù.

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

  • Sau khi lăn xong, bạn để riêng phần tôm đã lăn vào một chiếc đĩa sạch. Làm liên tục như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu tôm.

Bước 4: Chiên tôm

  • Đun chảo nóng và cho dầu vào. Khi dầu nóng già, bạn thả tôm đã tẩm bột vào và chiên vàng. Trong quá trình chiên, đảo đều để tôm chín đều và đảm bảo dầu, tôm không bị cháy. Sau khi tôm đã chín, gắp tôm ra và để ráo dầu.
  • Tôm chiên xù có thể ăn nóng luôn hoặc để nguội bớt và chấm kèm với tương ớt rất ngon. Món này thường kém hấp dẫn hơn khi nguội hẳn và thường hơi ngấy, do đó khi làm món này bạn nên kèm với một số loại rau gia vị khác như xà lách, dưa chuột, giá đỗ,…

Cách làm tôm chiên xù ngon thơm giòn rụm theo công thức của siêu đầu bếp

Cách làm tôm chiên xù ngon như trên có thể dùng như một món ăn vặt hay ăn chính đều phù hợp cả, tùy theo số lượng thành viên trong nhà để bạn gia giảm hay tăng số lượng tôm, bột cần làm sao cho đủ ăn. Món chiên này không đòi hỏi nhiều ở yêu cầu thành phẩm, chỉ cần thịt tôm chín đều còn phần bột chiên xù bọc bên ngoài giòn rụm không bị bở khi ăn là đạt chuẩn rồi đấy. Chúc bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng!


Có thể bạn quan tâm