Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

Tháng Một 24, 2018 | Món Ăn Ngon | Tag:

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết là cách thực hiện một món ăn khai vị trong các bữa tiệc và đặc biệt là thích hợp thay đổi khẩu vị cả nhà vào dịp Xuân thay vì cứ mãi dùng các món quá nhiều chất đạm béo như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, thịt heo,…Thịt gà ăn rất bổ lại có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm nên vô số món ăn ngon đãi cả nhà, trong đó không thể không kể đến cách làm gỏi xà chua chua cay cay ăn kèm với hành tây được khá nhiều lựa yêu thích lựa chọn.

Hãy cùng chúng tôi học ngay cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay cho bữa cơm đoàn viên ngày Tết ngay bây giờ nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Thịt gà: Thịt gà bạn có thể chọn gà ta, gà Hồ, gà chọi.. nhưng không nên chọn gà công nghiệp bởi thịt sẽ bị bở, không ngon. Về phần thịt gà để xé, bạn có thể chọn phần thịt ở đùi, lườn hay ức đều được. Với một đĩa gà xé phay, bạn chỉ cần một đù hoặc hai phần lườn là hợp lý. Nếu bạn muốn đĩa đầy hơn hoặc làm nhiều đĩa thì có thể chuẩn bị phần này nhiều hơn tùy ý.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Hành tây: Chọn những củ hành tây sáng và đều màu. Hành tây không cần quá to, chỉ cần 1 củ vừa phải là được. Bạn chuẩn bị 1 củ hành tây.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Rau dăm: Chọn mớ rau dăm vừa phải, không quá già hoặc quá non. Rau dăm bạn chuẩn bị một mớ nhỏ, không cần quá to.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Chanh: Chanh dùng để tạo vị chua tự nhiên cho món. Bạn chuẩn bị 1 quả chanh lớn hoặc 2 quả nhỏ.
  • Các nguyên liệu khác: Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị ngoài những phần nguyên liệu kể trên bao gồm: gừng, tỏi, muối, hạt nêm, nước mắm, lạc rang đã làm sạch vỏ…

2. Cách làm gỏi gà xé phay

Bước 1: Làm sạch gà và sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: Gà sau khi mổ hoặc mua về cần được làm sạch. Bạn làm sạch gà bằng cách xát muối và dấm kỹ vào miếng thịt để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn. Bóp muối kỹ xong, bạn xả sạch gà dưới vòi nước lạnh.
  • Hành tây: Hành tây đem bóc vỏ, cắt rễ rồi rửa sạch. Rửa hành xong, bạn đem bổ hành thành múi cau nhỏ rồi để riêng.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Rau dăm: Nhặt sạch lấy phần non, lấy toàn bộ lá chỉ bỏ lại cuống già. Nhặt xong, bạn đem rau đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng.
  • Tỏi: Tỏi làm sạch sau đó đập dập băm nhỏ.
  • Lạc rang: Lạc rang sau khi đã chà sát hết vỏ bạn đem giã dập. Bạn không cần dập kỹ quá, chỉ cần vỡ đôi hoặc ba hạt lạc là được.

Bước 2: Luộc gà

  • Cho phần thịt gà đã làm sạch và đổ ngập nước. Tiếp đến, bạn bật bếp nhỏ lửa và luộc chín thịt. Khi luộc, bạn cần căn chỉnh để khi nước vừa chuẩn bị sôi thì vớt bỏ bọt bẩn.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Khi tắt bếp, bạn không vớt gà ra ngay mà để ngâm trong nước luộc khoảng 5 phút cho thịt mềm kỹ. Lưu ý là trong lúc luộc, bạn cũng nên bỏ thêm một chút gia vị để miếng gà được đậm đà.

Bước 3: Xé gà

  • Sau khi vớt gà ra khỏi nồi, bạn đặt gà vào một chiếc rổ cho ráo nước. Nếu có thời gian, bạn để gà nguội rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt gà khô lại sẽ dễ xé hơn.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Bạn dùng tay xé gà thành những sợi nhỏ. Bạn không cần xé nhỏ quá, xé sợi gà như cách bạn nấu phở gà là được. Phần da gà nếu không xé được bằng tay thì có thể dùng dao thái hoặc kéo cắt nhỏ.

Bước 4: Làm nước chấm trộn gà

  • Chanh bạn đem lăn cho mềm để vắt dễ hơn, sau đó bạn cắt chanh theo chiều ngang và vắt lấy nước cốt chanh.
  • Cho 3 thìa cafe nước mắm ngon vào trong bát. Tiếp đến, bạn cho 1,5 thìa nước lọc vào hoà cùng. Đánh tan hỗn hợp, bạn tiếp tục cho phần tỏi + ớt băm nhỏ + 1 thìa cafe đường vào và hoà tan.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Khi hỗn hợp đã quện đều với nhau, bạn cho phần nước cốt chanh đã vắt trước đó vào và lại tiếp tục khuấy. Lần này, bạn điều chỉnh lại vị chua cay mặn ngọt theo khẩu vị riêng cho phù hợp.

Bước 5: Trộn gỏi gà

  • Cho phần gà đã xé vào một chiếc tô hoặc đĩa sạch. Rưới phần nước chấm đã chuẩn bị vào gà một cách từ từ vào trộn đều cho gà ngấm gia vị.
  • Khi gà đã ngấm, bạn cho tiếp phần hành tây và rau dăm vào trộn đều liên tục. Nếm và điều chỉnh lại, có thể cho thêm nước chấm nếu cần thiết.

Cách làm gỏi gà xé phay ngon chua cay chống ngán ngấy ngày Tết

  • Trộn xong, bạn để gà nghỉ khoảng 5 phút rồi rắc phần lạc rang đã giã nhỏ lên bề mặt là có thể thưởng thức được.

Như vậy với cách làm gỏi gà xé phay ngon số dzách này, bạn đã bỏ túi thêm bí kíp làm món gỏi với đầy đủ mùi vị chua cay ngọt ăn vừa miệng mà chẳng hề ngán ngấy như các món gỏi hay các món chiên xào nhiều dầu mỡ khác. Ăn gỏi gà có thể kết hợp dùng kèm với các loại rau xà lách hay salad rau củ khác cũng khá là ngon đó nha. Hướng dẫn cách làm gỏi gà lần này có thể ăn kèm với bánh đa hay bánh phồng tôm thì chuẩn phải biết. Chúc thành công!


Có thể bạn quan tâm