Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết hay cách làm ruốc rất phổ biến và được nhiều người tìm tòi áp dụng đúng công thức, đúng quy trình cho ra thành phẩm là một hủ chà bông cực hấp dẫn. Để làm thành công món chà bông thịt đúng điệu này thì nguyên liệu chuẩn bị và các bước thực hiện là vô cùng quan trọng, nó quyết định nhiều tới vị ngon của mẻ chà bông mới ra lò, cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu, cứ học hỏi từ bây giờ rồi ắt tự biế cách làm chà bông ngon tại nhà như nào.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo qua cách làm chà bông thịt heo ngon bông trắng như ngoài hàng cho ngày Tết sum vầy theo công thức chuẩn dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Thịt heo: Làm chà bông khá hao thịt nên các bạn chuẩn bị nhiều thịt heo một chút cho bõ một công làm. Phần thịt heo làm chà bông sẽ hoàn toàn là thịt nạc, không có thịt mỡ hay kèm mỡ pha vào. Thịt được lựa chọn để làm gồm hai loại là thịt mông và thịt thăn. Phần thịt mông khi làm lên chà bông sẽ trắng, bông hơn. Ngược lại, phần thịt thăn sẽ đậm và ăn giòn hơn. Do đó tuỳ nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phần thịt theo ý thích.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Muối: Có một nguyên tắc để chà bông không bị mốc hay hỏng khi để lâu đó là nó cần phải đảm bảo được lượng muối có trong thịt. Nếu bạn ghét ăn mặn và chỉ làm chà bông trong thời gian ngắn thì có thể chuẩn bị ít muối cũng được. Ngược lại, nếu bạn muốn để chà bông lâu thì bạn cần chuẩn bị lượng muối nhiều lên một chút. Muối sẽ vừa dùng để làm sạch thịt, vừa dùng để ướp khi rang thịt.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Nước mắm: Nước mắm cho vào rang thịt sẽ giúp thịt không bị cháy và thơm hơn. Bạn chuẩn bị 3 thìa cafe nước mắm.
  • Đường: Với đường, bạn có thể có cho vào hoặc không. Nếu bạn cho vào thì bạn cũng không nên cho nhiều quá vì như vậy sẽ bị mất vị. Chỉ nên chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe đường.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

2. Cách làm chà bông thịt heo

Bước 1: Chuẩn bị thịt

  • Thịt khi mua về bạn rửa sạch. Trường hợp bạn tỉ mỉ và muốn thịt sạch hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi để gạt bỏ phần bọt bẩn.
  • Rửa sạch thịt xong, bạn thái thịt thành những miếng vuông khổ vừa. Cho phần thịt đã thái vào một chiếc tô sạch để chuẩn bị ướp.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Cho vào thịt phần nước mắm + đường + muối đã chuẩn bị và trộn đều. Để ướp thịt từ 4 – 5 tiếng cho thịt mềm. Bạn cũng có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Rang thịt

  • Cho phần thịt đã ướp vào nồi và rang chín. Lưu ý là rang nhỏ lửa, đun cho tới khi thịt hơi cháy cạnh và cạn nước là được. Trong quá trình rang, bạn lưu ý nêm lại gia vị sao cho miếng thịt hơi đậm, không nên để thịt nhạt.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Khi thịt đã chín, gắp thịt ra bát và để nguội. Nếu có thời gian, bạn có thể xé đôi hoặc xé ba miếng thịt để quá trình xay giã được nhanh hơn.

Bước 3: Giã chà bông

  • Phần thịt đã rang chín, bạn bỏ vào cối đá và giã cho tơi. Nếu bạn không có cối đá, bạn có thể sử dụng cối xay ở máy xay sinh tố.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Sử dụng máy xay sinh tố có một cái lợi mà nhờ vậy, rất nhiều chị em đã sử dụng cách này. Cái lợi khi xay thịt ở máy đó là thịt sẽ bông hơn rất nhiều so với giã cối. Tuy nhiên, việc xay máy khá mất thời gian và đôi khi thịt xay bị kẹt lại ở lưỡi dao.

Bước 4: Xao chà bông

  • Chà bông sau khi giã cần được đem xao khô trước khi bảo quản. Để xao chà bông, bạn bắc chảo lên bếp rồi đun khô. Tiếp đến, bạn cho chà bông vào đảo đều cho bay hết hơi nước.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

  • Làm liên tục như vậy cho đến khi chà bông chuyển qua màu hanh vàng, chảo hơi cháy cạnh và có mùi thơm là được. Lúc được, bạn tắt bếp và vẫn đảo chà bông khoảng 2 phút nữa rồi trút ra bát để nguội.

Cách làm chà bông thịt heo ngon trắng bông ăn kèm với nhiều món ngày Tết

Sau khi học qua cách làm chà bông thịt heo ngon như trên, bạn có muốn vào bếp thực hiện ngay và luôn không nào? Khi chà bông nguội hẳn, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh, lọ nhựa hay túi đựng thực phẩm để tránh bị mốc, có thể cất ăn dần trong mấy ngày Tết cũng được. Cách làm chà bông thịt ngon ăn kèm với cơm, với bánh mỳ, với bánh chưng bánh tét củ kiệu thì ngon phải biết luôn đó. Chúc thành công!


Có thể bạn quan tâm