Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê là một trong những công thức làm bột chiên tại nhà cơ bản đơn giản nhất được nhiều người áp dụng thành công, tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn mọi vị giác. Xuất xứ của món ăn này là của người Hoa nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành món ăn lề đường quen thuộc của giới tuổi teen và dân văn phòng. Nghe có vẻ phức tạp nhưng cách làm món bột chiên “thần thánh” này lại khá là dễ, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là làm ngay được thôi.

Nào hãy cùng chúng tôi khám phá thêm bí kíp cách làm bột chiên ngon vàng giòn chuẩn vị ngoài hàng quán Sài Gòn qua những chỉ dẫn cụ thể dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Bột: Bột dùng để làm món bột chiên thường gồm hai loại, đó là bột gạo và bột năng.
  • Bột gạo: Bột gạo để chiên ở đây thường là bột gạo nếp nguyên chất hoặc bột gạo nếp có pha một chút bột gạo tẻ. Bạn không nên dùng bột gạo tẻ bởi nó không có sự kết dính tốt như bột gạo nếp và thường không có mùi thơm. Bạn chuẩn bị khoảng 300 gram bột cho một đĩa bột chiên.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Bột năng: Bột năng được sử dụng để làm cho món ăn xốp, nở và ngon hơn. Với phần bột năng này, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 thìa cafe (khoảng 20 gram) là được.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Trứng: Trứng nên là trứng gà, không nên là trứng vịt. Trứng gà sẽ giúp món bột chiên thơm, không có mùi tanh của trứng và vị hấp dẫn hơn. Bạn chuẩn bị 1 quả trứng gà.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Muối: Muối được đánh cùng bột để tạo vị. Phần muối này không cần nhiều, chỉ cần ½ – 1 thìa cafe là đủ.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Các nguyên liệu khác: Ngoài những nguyên liệu chính kể trên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ khác để chiên bột và làm nước chấm bột chiên bao gồm: Dầu ăn, nước lọc, xì dầu, tương ớt, đu đủ bào sợi, dưa chuột, rau thơm, hành lá,…

2. Cách làm bột chiên

Bước 1: Hoà bột

  • Cho phần bột gạo + bột năng + muối vào một chiếc tô khô, sạch. Từ từ đổ phần nước lọc sạch đã chuẩn bị vào trong tô và trộn đều.
  • Lưu ý là trong quá trình đổ, bạn cần đổ chậm, vừa đổ vừa đánh đều để đảm bảo bột không bị vón cục. Đánh liên tục, thỉnh thoảng lại vòng lại xung quanh thành bát để đảm bảo tất cả các phần bột đều ngấm nước.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Sau khi đã đánh bột xong, cho một thìa cafe dầu ăn vào tô vào và tiếp tục quấy. Cứ như vậy cho đến khi bạn cảm nhận phần một đã hoà mềm, mịn tay thì thôi.

Bước 2: Hấp bột

  • Chuẩn bị khuôn hấp và nồi hấp. Bạn lót 1 lớp nilon chuyên dụng cho thực phẩm vào khuôn. Để tránh bột bị sát, dính, bạn có thể phết qua một chút dầu ăn lên bề mặt nilon.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Đổ phần bột đã quấy vào khuôn. Tiếp đến, đặt khuôn vào nồi hấp trong thời gian từ 10- 12 phút cho bột chín đều rồi tắt bếp, bắc ra và để nguội.

Bước 3: Cắt bột, chuẩn bị chiên bột

  • Cắt bột: Sau khi bột đã nguồi, bạn nhấc bột ra khỏi khuôn, gỡ bỏ lớp bọc thực phẩm và đem bột ra cắt thành những miếng vừa ăn. Cắt xong, bạn để riêng bột ra một chiếc bát hoặc đĩa sạch.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Chuẩn bị chiên bột: Đem rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Tiếp đến, đập trứng vào với hành rồi đánh tan. Phần trứng này bạn có thể bỏ thêm một chút gia vị cho đậm đà.

Bước 4: Chiên bột

  • Đun nóng chảo dầu ăn, tiếp đến bạn cho phần bột đã thái vào chiên vàng cả hai mặt. Khi phần bột đã chín, đổ trứng đã chuẩn bị vào đảo đều cho đến khi chín vàng là được.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

  • Món bột chiên thường ăn kèm với đu đủ bào, dưa chuột, rau thơm và chấm với xì dầu hoặc tương ớt. Món có thể ăn kèm cơm hoặc ăn vặt đều ngon.

Cách làm bột chiên ngon giòn vàng ươm chuẩn kiểu Sài Gòn ai ăn cũng mê

Bạn vừa cùng chúng tôi theo dõi cách làm bột chiên ngon theo kiểu người Sài gòn hấp dẫn mọi thực khách gần xa, quá đơn giản phải không nào, ai cũng có thể tự làm được mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị mọi thứ nguyên liệu. Để tăng thêm độ ngon đậm đà cho món bột chiên, bạn có thể dùng kèm với nước tương đặc chế theo công thức riêng, kết hợp với đu đủ ngâm chua ăn hoài ăn mãi không chán luôn. Chúc thành công!


Có thể bạn quan tâm